vinafor.com.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Lĩnh vực hoạt động  |   Sản phẩm dịch vụ  |   Liên hệ  |   Nội bộ  |   English
Search

Những giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong công ty cổ phần và công ty liên doanh ở Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam

Hoàng Thị Thanh Thảo
VP Đảng ủy
   
12:00' AM - Thứ hai, 01/01/1900

Đại hội lần thứ nhất Đảng bộ Bộ NN&PTNT, nhiệm kỳ 2010-2015 tiến hành từ ngày 8-10/7/2010 tại Hà Nội, với 250 đại biểu thuộc 58 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc tham dự.

Đoàn đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam gồm 11 đồng chí là những đảng viên tiêu biểu, xuất sắc, đại diện cho 160 đảng viên trong Đảng bộ dự Đại hội.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trần Đức Sinh- Chủ tịch HĐTV; Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty đã Tham luận về vấn đề “ Công tác xây dựng Đảng tại các doanh nghiệp cổ phần và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” . Đồng chí đã nêu ra những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến vai trò lãnh đạo của Đảng trong các loại hình doanh nghiệp cổ phần và liên doanh trong Tổng công ty:

( Đ/c Trần Đức Sinh tham luận tại Đại hội).

Đối với các chi bộ hoạt động trong công ty cổ phần có vốn góp chi phối

( > 50%) của Tổng công ty thì vai trò của cấp uỷ có phần giảm hơn so với cấp uỷ trong công ty 100% vốn của nhà nước, nhưng vẫn có ảnh hưởng tương đối lớn tới các quyết định của HĐQT và nghị quyết đại hội cổ đông.

Đối với các chi bộ hoạt động trong công ty cổ phần có vốn góp không chi phối (<51%) của Tổng công ty thì vai trò của cấp uỷ ở những đơn vị này tiếp tục giảm sút hơn so với cấp uỷ trong doanh nghiệp cổ phần chi phối. Ý kiến tham gia của cấp uỷ mang tính chất tham khảo đối với HĐQT, giám đốc. Quyết định cuối cùng thuộc thẩm quyền HĐQT, đại hội cổ đông.

Đối với các chi bộ hoạt động trong công ty liên doanh với nước ngoài: Vị trí, vai trò của cấp uỷ ở đây thường rất hạn chế, đảng viên ít có cơ hội được bố trí vào các vị trí lãnh đạo để phát huy tài năng của mình bởi vì lãnh đạo công ty là người nước ngoài, họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận là chính.

Để khắc phục những bất cập và hạn chế nêu trên, bằng những kinh nghiệm đã áp dụng trong thực tiễn, đ/c Trần Đức Sinh đã nêu một số giải pháp trong công tác xây dựng Đảng tại các công ty cổ phần, công ty liên doanh trong Tổng công ty như sau:

- Tăng cường và làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền nhận thức về đảng trong các loại hình doanh nghiệp.

- Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên.

- Xây dựng đội ngũ người đại diện phần vốn nhà nước đủ về số lượng, mạnh về chất lượng.

- Xây dựng và củng cố tổ chức Công đoàn cơ sở trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn là đảng viên có đủ trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, kiên định lập trường giai cấp công nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, của cổ đông và người lao động. Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, phù hợp, góp phần nâng cao vai trò, vị trí công tác đảng trong công ty cổ phần và công ty liên doanh.

- Xây dựng quy chế làm việc của cấp uỷ với lãnh đạo chuyên môn và công đoàn cũng như các đoàn thể khác trong doanh nghiệp.

-Xây dựng và duy trì thường xuyên mối quan hệ với cấp uỷ đảng địa phương nơi có các đơn vị của Tổng công ty đóng trên địa bàn.

- Hàng năm tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần và công ty liên doanh. Tôn vinh những điển hình tiên tiến; kiên quyết đấu tranh và đưa ra khỏi tổ đại diện phần vốn đối với những cán bộ, đảng viên đi ngược lại lợi ích của tập thể, của cổ đông.

Những giải pháp nêu trên nhằm phát huy và nâng cao vị thế của tổ chức Đảng, góp phần ổn định và phát triển đơn vị bảo vệ được lợi ích của cán bộ, đảng viên người lao động, các cổ đông và lợi ích nhà nước ở các công ty cổ phần và công ty liên doanh.

Báo cáo tham luận tại Đại hội của Đảng bộ Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu làm công tác Đảng tại các doanh nghiệp. Đồng thời nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng uỷ khối các cơ quan TW và lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Đây cũng là thực trạng công tác xây dựng đảng ở các doanh ngiệp cổ phần và liên doanh hiện nay, để Đảng sớm có những quy định phù hợp với thực tế làm cho tổ chức Đảng thực sự trở thành hạt nhân lãnh đạo chính trị trong các doanh nghiệp.

Đại hội Đảng bộ Bộ NN&PTNt lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010-2015 đã bầu 33 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ. Đồng chí Diệp Kỉnh Tần: UVBCH Đảng bộ khối các cơ quan TW; UV Ban Cán sự; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT được Đại hội bầu trực tiếp và tái trúng cử chức danh Bí thư Đảng bộ. Đồng chí Phạm Quang Hiển- TGĐ, Phó Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đựoc bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ NN&PTNT lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010-2015.

BCH Đảng bộ Bộ NN&PTNT, Khóa I, nhiệm kỳ 2010 - 2015

Đại hội cũng đã bầu 11 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan TW. Đồng chí Trần Đức Sinh- Chủ tịch HĐTV, Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã đựoc bầu là đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đảng bộ khối.

Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ khối...

Một số hình ảnh của đoàn đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam tại Đại hội Đảng bộ Bộ NN&PTNT:

Đoàn đại biểu Tổng công ty với các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư

Đảng uỷ Bộ NN&PTNT, nhiệm kỳ 2010-2015...

Đ/c Trần đức Sinh và các đồng chí trong Đảng bộ Bộ NN&PTNT

được Đảng uỷ Khối các cơ quan TW tặng Bằng khen...

Số lượt đọc:  2721  -  Cập nhật lần cuối:  14/07/2010 01:24:52 PM
Liên kết web
 Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Lĩnh vực hoạt động  |   Sản phẩm dịch vụ  |   Liên hệ  |   Nội bộ  |   English