Vietnamese English

TỔNG CÔNG TY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM - CÔNG TY CỔ PHẦN
Câu chuyện từ nghèo nàn đến no ấm nhờ trồng rừng tại Ba Tơ, Quảng Ngãi

24/07/2017
Ba Tơ là một địa danh  lịch sử nổi tiếng với chiến công lẫy lững của du kích Ba Tơ. Một huyện miền núi có tới hơn 85 % diện tích là đất rừng. Sau bao năm chiến tranh tàn phá vẫn là một huyện nghèo ở Quảng Nam. Đấy là hình ảnh của Ba Tơ những năm về trước, hôm nay Ba Tơ đã thay đổi phát triển, những khu rừng keo lai tươi tốt kết quả của sự hợp tác giữa các hộ trồng rừng với Công ty Lâm nghiệp Ba Tơ- một đơn vị thành viên của Vinafor. Sau 7 năm trồng chăm sóc đã đến kỳ khai thác, những khu rừng keo lai phát triển tốt mỗi ha ước tính có năng suất đến 120 m3. Có giống tốt của công ty cung cấp, có công chăm sóc, rừng trồng đã có sản lượng gấp đội, sau thu hoạch các bên đều hường lợi, người dân muốn nhận thêm diện tích mới để trồng rừng.


Ông Phạm Văn Lêch Trưởng Ban Làng Tư – Ba Tơ- Quảng Ngãi chia sẻ: “ Trồng rừng hiệu quả hơn so với trồng cái khác. Bà con ai cũng thấy, cũng làm hiệu quả rất cao. Tôi làm cho công ty 1.8 ha, có thu nhập ba mấy triệu."

Bà Phạm  Thị Ơn, Xã Lệch Riều, Ba Tơ, Quảng Ngãi: “Từ khi có công ty làm với nhân dân ở trên này, cuộc sống cuả nhân dân, nhất là chị em tốt hơn”.

Hôm nay, người dân lại cùng nhau nhận khoán trồng thêm các khu rừng mới. Có được sự đồng lòng của ng dân là cả một quá trình khảo sát điều tra tính toán kỹ lưỡng để có được giải pháp, chính sách phù hợp khuyến khích động viên trồng rừng. Đặc biệt, Vinafor đã đưa những giống cây phù hợp với đất đai thổ nhưỡng và tập tục canh tác của người dân, một mô hình trồng rừng hiệu quả đã được Vinafor  thực hiện hiệu quả thành công tại Ba Tơ. Từ chỗ chỉ biết khai thác vốn rừng đến cạn kiệt nay người dân đã trồng rừng và phát triển rừng thâm canh. Một quá trình đi lên từ nghèo nàn đến no ấm. 
Kết thúc phiên
Giá tham chiếu
Khối lượng

Đăng nhập

Liên kết website

Thống kê truy cập

Số người online: 75
Tổng số truy cập: 5372343