Vietnamese English

TỔNG CÔNG TY LÂM NGHIỆP VIỆT NAM - CÔNG TY CỔ PHẦN
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức hội nghị công tác xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 của các Tập đoàn, Tổng công ty

06/11/2020
Ngày 5/11, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị công tác xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 của các Tập đoàn, Tổng công ty. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban); cùng đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định, dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 và tái bùng phát vào tháng 7/2020, tuy đang được kiểm soát nhưng luôn có nguy cơ bùng phát trở lại; bên cạnh đó, thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhân dân các tỉnh miền Trung. Trong năm 2020, các doanh nghiệp chịu tác động rất lớn từ những khó khăn nêu trên, vừa phải thực hiện nhiệm vụ kép bảo đảm phòng, chống dịch bệnh vừa phải duy trì sản xuất, kinh doanh, việc làm thu nhập cho người lao động.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, những khó khăn lớn nêu trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp. Trước tình hình đó, trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Ủy ban đã tổ chức làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty để nắm bắt tình hình, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị và chỉ đạo giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh cho năm 2020.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Đến thời điểm này, Ủy ban đã và đang phối hợp cùng các doanh nghiệp trực thuộc tiến hành đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2020 và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021. “Việc xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021 cần phải tính toán kỹ lưỡng để phù hợp tình hình thực tiễn, có tính khả thi; đồng thời bảo đảm phát huy vai trò nòng cốt của doanh nghiệp nhà nước trong phát triển kinh tế đất nước” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Để có cơ sở chỉ đạo việc lập, phê duyệt kế hoạch năm 2021, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty và các đơn vị thuộc Ủy ban tập trung trao đổi, thảo luận một số vấn đề trọng tâm liên quan tới công tác đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2020; thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện; các giải pháp và bài học kinh nghiệm. Đồng thời, các đại biểu cần đánh giá về thuận lợi, khó khăn, dự báo các vấn đề phát sinh, có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xác định các kịch bản phù hợp, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp và các giải pháp thực hiện cho năm 2021.

Tại Hội nghị, đại diện nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, do diễn biến phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng của dịch bệnh Covid-19 dẫn tới sự thay đổi nhu cầu của thị trường, nhiều chỉ tiêu trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển đã được điều chỉnh. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp năng lượng đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các gói giải pháp ứng phó với tác động kép, hoạt động đầu tư phát triển cho thấy nhiều kết quả tích cực.

Nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng như Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) chính là những đối tượng chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, thêm vào đó là những diễn biến thiên tai, mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung gần đây. Do nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa giảm, các doanh nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng đã tập trung tận dụng mọi cơ hội để tăng doanh thu, tiết giảm chi phí hoạt động và đàm phán với các chủ nợ về giãn, giảm nợ cho doanh nghiệp. Trước những khó khăn được dự báo còn tiếp tục trong năm tới, các doanh nghiệp này đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021.

Đại diện nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp này đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời xây dựng các kịch bản sản xuất, kinh doanh theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh để kịp thời ứng phó, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, đảm bảo sức khỏe, công việc cho người lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, đặc biệt là các đơn vị tại vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới. Kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2020 cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty cũng đưa ra những đề xuất liên quan tới các tiêu chí xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021, tiêu chí đánh giá doanh nghiệp cùng những kiến nghị giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá cao nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng công ty trong việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2020. Lãnh đạo Ủy ban nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp đã có các sáng kiến cơ cấu lại nguồn nguyên liệu, cơ cấu sản phẩm, thị trường tiêu thụ, không để đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh và có giải pháp khôi phục ngay được sản xuất khi dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, hạn chế thấp nhất được các ảnh hưởng của dịch bệnh tới kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Về xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2021, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2020, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan, đưa ra các bài học kinh nghiệm cho năm 2021.

“Các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao công tác dự báo tình hình trong nước và quốc tế có thể xảy ra trong năm 2021; bám sát tinh thần dự thảo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng của Ủy ban, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; phân tích, lựa chọn phương án tăng trưởng và các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 phù hợp với quy định, bảo đảm tính khả thi, thể hiện được vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong ngành và cả nền kinh tế” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh giao nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh lưu ý các Tập đoàn, Tổng công ty cần rà soát, cân đối nguồn lực đầu tư, sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án đầu tư, tập trung thực hiện các dự án dở dang, các dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2021. Đối với các dự án đã hoàn thành, các doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục thanh, quyết toán, kiểm toán theo quy định. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án trọng điểm, thực hiện đầu tư khi có đủ các điều kiện, phù hợp với quy định pháp luật.

Nguồn cmsc.gov.vn
17.40
0  (0%)
Kết thúc phiên
17.40
Giá tham chiếu
100
Khối lượng

Đăng nhập

Liên kết website

Thống kê truy cập

Số người online: 177
Tổng số truy cập: 3515941